10 điều cần lưu ý khi lần đầu tiên bạn đi học xa nhà

Đây là thời gian các bạn tân sinh viên đang gấp rút chuẩn bị hồ sơ để dự tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Bạn đang nghĩ đến một cuộc sống mới, cuộc sống của những tân sinh viên phải học xa nhà, vậy bạn cần chuẩn bị cho mình những hành trang gì để những năm tháng sinh viên thực sự có ý nghĩa.
Cuộc sống xa nhà cũng chính là dịp để bạn trải nghiệm với những điều mới mẻ, tuy nhiên đó cũng là lúc bạn cần phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những hành động của mình và phải xử lý tất cả các vấn đề của riêng mình mà không có sự giúp đỡ của bố mẹ. Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn chuẩn bị tâm lý trước khi khăn gói ra khỏi nhà lên đường đi học.

1. Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ tùy thân đầy đủ

Hồ sơ nhập học

Đối với các bạn đi học xa nhà thì việc chuẩn bị hồ sơ giấy tờ phải thật đầy đủ, tốt nhất bạn nên chuẩn bị các giấy tờ theo hướng dẫn của giấy nhập học, ngoài ra bạn cần photo thêm 2-3 bản một số giấy tờ như sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, giấy tạm trú tạm vắng, ảnh... vì nó cần thiết để dùng khi thuê phòng trọ, đăng ký ở ký túc xá, làm thẻ sinh viên hay xin việc làm thêm...
Việc chuẩn bị đầy đủ như vậy mới giúp bạn chủ động trong mọi hoàn cảnh, đừng để mình bị động khi đến nơi mới biết mình thiếu cái nọ, không có cái kia, như vậy sẽ ảnh hưởng lớn tới tâm lý cũng như cuộc sống trong thời gian đầu tự lập của mình nhé.
* Lưu ý: Bạn cần giữ các giấy tờ này cẩn thận để tránh kẻ gian lợi dụng và tốn thời gian, chi phí làm lại nếu mất.

2. Đồ dùng cá nhân

Đồ dùng cá nhân khi đi xa nhà

Bạn nên chuẩn bị sẵn đồ dùng cá nhân cần thiết để sử dụng trong thời gian đầu, cũng như mang theo 2-3 bộ quần áo mới để thay đổi trong những ngày đầu nhập học. Đến khi cần bạn có thể mua sắm thêm cho phù hợp với môi trường và khí hậu nơi ở mới. Có như vậy bạn sẽ chủ động hơn trong việc hòa nhập với môi trường sống mới.

3. Cân nhắc chỗ ở và phương tiện đi lại

Ký túc xá sinh viên

Vấn đề nhà ở luôn là một trong những vấn đề nan giải nhất đối với các bạn sinh viên mà nhất là những sinh viên mới. Đối với những bạn có người quen thì sẽ dễ dàng hơn chút, còn những bạn chỉ có một mình thì việc chọn ở ký túc xá trong trường là lựa chọn tốt nhất vì giá rẻ, điều kiện sống tốt, an toàn và đặc biệt tiện đi lại cho việc học trong trường. Nếu bạn không đăng ký được phòng ở ký túc xá thì chắc chắn bạn phải tìm nhà trọ, lúc này bạn cần cẩn thận với các trung tâm, người mô giới vì rất dễ xảy ra trường hợp tiền mất tật mang.
Bạn có thể nhờ các anh chị khóa trên giúp đỡ để tìm các phòng trọ gần trường học để thuận tiện đi lại hoặc liên hệ với một số người bạn học cùng thành phố để tìm nhà ở chung. Lúc đầu chưa quen bạn nên có một tấm bản đồ trong người để tránh bị lạc và phương tiện công cộng là xe bus với chi phí khá rẻ và hợp lý nên bạn nên làm quen và tìm hiểu để thuận tiện cho việc đến trường học tập.

4. Tìm một người bạn "tâm đầu ý hợp"

Tìm bạn tâm đầu ý hợp

Không gì giúp xoa dịu nỗi buồn hay sự cô đơn nơi đất khách là có một người bạn để cùng học tập, cùng xem phim hoặc chỉ đơn giản là ngồi chia sẻ, tâm sự cùng nhau. Đừng chần chừ, bạn nên tận dụng mạng xã hội để làm quen với những người bạn nơi bạn sắp đến. Ngoài ra, đó cũng có thể sẽ là người sẽ sống cùng phòng để chia sẻ bớt chi phí cho bạn và cùng bạn vượt qua rào cản văn hóa.

5. Học nấu những món ăn cơ bản

Học nấu những món ăn cơ bản

Đi học xa nhà đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải sống tự lập không còn được sự bao bọc của bố mẹ nữa, đi học về bạn phải tự tay chuẩn bị bữa ăn cho chính mình, vì vậy bạn nên học nấu một số món ăn cơ bản để tập làm quen và thích nghi dần với cuộc sống. Không chỉ thế việc tự nấu ăn còn giúp bạn tiết kiệm tiền cũng như có một bữa ăn ngon, sạch đảm bảo dinh dưỡng thay vì đi ăn cơm bụi để đảm bảo vệ sinh cũng như sức khỏe của chính bản thân mình.

6. Lập kế hoạch tài chính cho mình

Lập kế hoạch tài chính cho bản thân

Bạn phải thống kê được chi tiêu bao nhiêu cho mỗi tháng. Thường sẽ chia thành hai loại chi phí: chi phí cố định và chi phí không cố định. Chi phí cố định là những khoản bạn phải chi ra đều đặn hàng tháng như tiền nhà, hoá đơn điện nước, tiền học, ăn uống. Chi phí không cố định thường thay đổi mỗi tháng như tiền dành cho các khoản học thêm, mua sắm, điện thoại, đi lại, giải trí... Bạn nên theo dõi khoản chi phí không cố định này trong vòng ba tháng và đưa ra một con số ước tính bình quân. Hãy thiết lập rõ ràng các mục đích chi tiêu và mục đích tiết kiệm cho từng khoản tiền để bản thân không bị nhầm lẫn.

7. Tìm hiểu về môi trường sống mới

Văn miếu Quốc Tử Giám - Hà Nội

Hiện nay internet rất phát triển vì thế trước khi đến một môi trường mới hoàn toàn để bắt đầu quãng thời gian sinh viên bạn nên tìm hiểu về thời tiết, khí hậu, con người, phong cách sống nơi đó và đặc biệt là bạn phải tìm hiểu qua về môi trường học cũng như phương pháp học qua các group, fanpage, trang website của trường để hiểu những thứ cơ bản nhất giúp bạn dễ hòa nhập nhanh để có hiệu quả nhất nhé.

8. Tinh thần tự lập, cầu tiến

Tinh thần tự lập & cầu tiến

Con đường đại học dường như là bước tiến mới trong cuộc sống của bạn, vì thế bạn cần chuẩn bị một tinh thần cho cuộc sống xa nhà, độc lập về mọi thứ, bạn sẽ phải tự lo và tự giải quyết cũng như tự chăm sóc cho chính mình, từ việc ăn, ngủ, nghỉ, đến việc học, mọi thứ bạn cần chủ động vì sẽ không còn bố mẹ ở cạnh để nhắc nhở bạn như khi còn ở nhà nữa, vì thế bạn cần phát huy tinh thần tự lập của bản thân mình nhé.
Ngoài tinh thần tự lập bạn cần có một tinh thần cầu tiến. Bạn cần tin vào năng lực của bản thân, dám nghĩ, dám làm, dám mơ ước có như vậy với giúp bạn mạnh mẽ và vững vàng hơn để đạt được nhiều thành tích quan trọng và bước tới thành công một cách dễ dàng nhất. Để làm được điều đấy bạn cần có tư tưởng chăm chỉ học ngay từ đầu, từ những môn học đầu tiên. Để có thành tích tốt, đó sẽ là ấn tượng tốt cho các nhà tuyển dụng thay vì một bảng điểm không đẹp và nhiều môn thi lại.
Nhớ bạn nhé, điều này rất quan trọng đấy.

9. Tránh xa mọi cạm bẫy

Cạm bẫy cuộc sống sinh viên

Cuộc sống tự do đồng nghĩa với việc bạn sẽ được làm quen tiếp xúc với nhiều người, điều này vô hình chung sẽ dẫn đến các mối quan hệ ngoài luồng, tốt có, xấu có. Chính vì vậy bạn nên có cho mình một tư tưởng nhiệm vụ chính của bạn là học tập chứ không phải là tận hưởng cuộc sống tự do và thoải mái. Đã có rất nhiều bạn sinh viên đã phải từ bỏ giảng đường chỉ vì những thú vui không lành mạnh hay tình yêu mù quáng...để rồi lỡ dở hối hận cả đời.

10. Học tiếng anh

Học tiếng anh để giao tiếp

Ngoại ngữ giờ đang là một yếu tố quan trọng giúp bạn khi ra trường có được một công việc tốt, thu nhập cao chính vì vậy ngay từ khi là những sinh viên năm đầu bạn nên củng cố kiến thức cho mình. Với việc học ngoại ngữ không chỉ là ngày một ngày hai mà nó là cả một quá trình vì thế bạn cần có một tinh thần nghiêm túc thay vì chống đối học ngoại ngữ chỉ để lấy chứng chỉ để đi xin việc.

Trên đây là một số những hành trang để giúp bạn chuẩn bị ngay từ bây giờ để bạn có thể rút kinh nghiệm cũng như có những chuẩn bị thật tốt giúp mình dễ dàng hòa nhập vào một môi trường mới. Cuộc sống của bạn, tương lai, sự nghiệp sẽ do chính bạn nắm bắt. Hãy tìm hiểu để hòa nhập với mọi thứ ngay từ bây giờ để giúp bạn hoàn thiện hơn, tự tin để bước vào cuộc sống mới, thế giới mới của một sinh viên xa nhà bạn nhé.

Bởi dia-diem.net