Đặc sản Ninh Bình món ngon khó cưỡng

"Rượu ngon cơm cháy thịt dê
Ninh Bình chào đón khách về thăm quan
Dạo chơi non nước Tràng An
Hạ Long trên cạn, đại ngàn Cúc Phương."

Đến với Ninh Bình chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến đặc sản của vùng đất này đó là cơm cháy giòn rụm cùng thịt dê núi đặc sản của vùng đất Hoa Lư này. Bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn 2 món ngon chuẩn vị mà chỉ đến Ninh Bình bạn với được thưởng thức.

Cơm Cháy Ninh Bình

Đặc sản Ninh Bình - Cơm cháy

Cơm cháy Ninh Bình là một trong những món ăn đặc sản ẩm thực nổi tiếng của Ninh Bình, để mua các sản phẩm cơm cháy ngon thì du khách đến các làng nghề nằm chủ yếu tại quốc lộ 1, các khu du lịch, thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư.

Để làm được món cơm cháy họ phải dùng gạo nếp Hương, hạt gạo trong và tròn, được nấu bằng nồi gang, than củi, canh lửa thật đều để tạo cháy khắp đáy nồi. Đây là cái khéo của người làm ra cơm cháy, biết độ lửa để cơm cháy đều không mỏng mà không dày quá. Sau khi nấu xong cơm cháy được đem phơi nắng, đến khi ăn mới chiên giòn.

Ăn kèm với món cơm cháy có thể là thịt bò, tim, cật lợn xào chung với hành tây, cà rốt, nấm rơm, cà chua và chút gia vị, sau đó đổ lên cơm cháy và thưởng thức. Cơm cháy có thể ăn kèm với súp thịt dê cũng là món ăn đặc sản và quen thuộc của vùng đất Hoa Lư này. Thành phẩm của món ăn có màu vàng nhạt, hạt cơm dẻo, thơm vị cốm.

Thịt dê núi Ninh Bình

Đặc sản Ninh Bình - Thịt dê núi

Dê núi Ninh Bình đã là một thương hiệu địa phương được nhiều người biết đến. Đến với Ninh Bình bạn sẽ không còn lạ lẫm với những đàn dê be be chạy trên núi hay những dốc đá khi đi qua khu du lịch Tràng An. Những chú dê ở đây được nuôi theo kiểu hoang dã vì những gia đình nuôi dê ở đây có rất ít nhà và chuồng trại, dê ở đây được cắt tai hay sơn để đánh dấu rùi thả chúng về núi, sống cuộc sống hoang dã, tự tìm các loại cây để ăn cỏ mà không cần chăn dắt, chỉ khi nào muốn bắt người dân sẽ chăng lưới háy săn bắt như bắt thú rừng vậy. Vì thế thịt dê Ninh Bình cũng ngon và khác lại với các vùng khác.

Món thịt dê núi ăn tại Ninh Bình bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngon tái tê riêng biệt và chắc chắn là không một nơi nào có mùi vị giống thế. Thịt dê tươi không quá dai cũng không quá mềm. Bạn thử cảm nhận món tái dê ở đây nhé, vị ngọt mềm của thịt, sần sật của da ăn kèm với tương bần, sung, đinh lăng, lá mơ, ngò gai, húng quế...chao ôi đúng là quá ngon cho một món ăn vô cùng suất sắc được kết hợp giữa hương vị núi rừng và cây cỏ tự nhiên.

Ngoài món tái bạn còn có thể thưởng thức các món ăn khác như hấp, thịt dê quay, rượu mận, áp chảo, chiên xù và đặc biệt có rượi ngâm Ngọc Dương... món chân dê hầm chắc hẳn là một món ăn vô cùng bổ dưỡng cho các chị em phụ nữ sau sinh. Ở Ninh Bình còn nổi tiếng với rượu Ngọc Dương

Với một số gợi ý về các món ăn và đặc sản nơi đây các bạn khi đến thăm Ninh bình sẽ có cho mình hành trang cần thiết để thưởng thức nền ẩm thực Ninh Bình và mua quà về cho người thân hay bạn bè.

Bởi dia-diem.net